เจ้าของทรุดร่ำไห้ ฟ้าผ่าวัวตายเกือบยกคอก สูญครึ่งล้าน ซ้ำยังไม่ได้เยียวยาจากรัฐ

ข่าว

เจ้าของวอนภาครัฐช่วย หลังวัวงามถูกฟ้าผ่าตายหมู่ 8 ตัว พอรู้ไม่ได้เยียวยาแทบช็อก ด้วยเหตุผล ฟ้าผ่าเป็นภัยที่ป้องกันได้

วันที่ 31 พ.ค. 66 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีเหตุฟ้าผ่าลงกลางคอกวัว บริเวณสวนยางพารา ด้านทิศเหนือบ้านนางาม หมู่6 ต.โนนสูง อ.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์ ทำให้วัวในคอกพันธุ์บราห์มัน ตายเกือบยกคอก โดยเป็นวัวเพศเมีย 3 ตัว ที่กำลังท้องแก่ใกล้ตกลูก และวัววัยรุ่นอีก 2 ตัว และมีรอด 3 ตัว ซึ่งหากนับรวมกับวัวที่เป็นตัวอ่อนในท้องแม่ ก็จะพบว่าถูกฟ้าผ่าตายรวม 8 ตัว

นางปราณี ภูจอมแก้ว อายุ 62 ปี เจ้าของวัว อยู่ในอาการเสียใจ กล่าวว่า เหตุฟ้าผ่าวัวตายหมู่ดังกล่าว เกิดขึ้นเมื่อเวลาประมาณ 23.00 น. วันที่ 29 พ.ค. ตนเข้าไปนอนในหมู่บ้าน ขณะที่สามีจะเป็นคนนอนเฝ้าฝูงวัว โดยทำคอกไว้ด้านทิศตะวันตกของสวนยางพารา ห่างที่พักประมาณ 30 เมตร ซึ่งมานอนเฝ้าวัวเป็นเวลากว่า 6 ปี เดิมเคยทำคอกวัวอยู่ด้านทิศตะวันออกของที่พัก แต่เมื่อปีที่ผ่านมาเกิดเหตุฟ้าผ่าวัวเพศเมียตาย 1 ตัว ก็ไม่ได้รับการเยียวยาจากหน่วยงานใด

จากนั้นก็ได้ย้ายคอกวัวมายังจุดที่เกิดเหตุฟ้าผ่าในครั้งนี้ ซึ่งเป็นความสูญเสียครั้งที่ 2 และรุนแรงกว่าครั้งแรกมาก เนื่องจากสูญเสียวัวงาม ที่ตนเลี้ยงมาด้วยความรักใคร่เอ็นดูไปพร้อม ๆ กันถึง 5 ตัว คืนเกิดเหตุฝนตกหนัก มีเสียงฟ้าร้องดังก็ไม่ได้สังหรณ์ใจอะไรเลยว่าจะเกิดเหตุร้ายกับตน จนถึงเวลาประมาณ 07.00 น.ของวันที่ 30 พ.ค.66 ตนออกไปดูวัวในคอกเพื่อจะนำออกไปกินหญ้า ขณะที่สามีซึ่งเป็นคนนอนเฝ้าวัวไปหาเก็บเห็ดป่า พอเดินเข้าใกล้คอกวัวก็เห็นความผิดปกติ

มองเข้าไปในคอกเห็นวัวนอนนิ่ง หันหัวไปคนละทิศคนละทาง บางตัวคอพับ ขาเหยียดเกร็ง เข้าใจทันทีว่าวัวตายแล้ว ก็แทบช็อกร้องไห้ออกมาโดยไม่รู้ตัว จนเพื่อนบ้านผ่านมาเห็นและปลอบใจ พอตั้งสติได้ก็ประเมินเหตุการณ์ จึงรู้ว่าวัวถูกฟ้าผ่าตาย เหลือรอดเพียง 3 ตัว

วัวทั้ง 5 ตัวตนทั้งรักและผูกพันมาก เพราะเลี้ยงเอง เกี่ยวหญ้าให้กินเอง เคยมีคนมาติดต่อขอซื้อราคาหลักแสน หรือขายแบบยกคอก 4-5 แสนแต่ตนไม่ยอมขาย อยากจะเก็บไว้เป็นมรดกให้ลูกหลาน เหมือนเป็นเงินเก็บเงินฝากก้อนสุดท้ายในชีวิต แต่กลับเคราะห์ร้ายถูกฟ้าผ่าตายเกือบหมดทั้งคอกอย่างนี้ จากกรณีวัวถูกฟ้าผ่าตาย ญาติได้สอบถามไปยังเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ และเจ้าหน้าที่ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ได้คำตอบว่าไม่เข้าหลักเกณฑ์ได้รับการช่วยเหลือเยียวยา โดยให้เหตุผลว่าฟ้าผ่าเป็นภัยที่ป้องกันได้ ไม่ถือว่าเป็นสาธารณภัย ทำให้ตนแทบหมดหวัง เข่าอ่อนทรุดแทบจะเป็นลม

“จึงอยากวิงวอนภาครัฐ เข้ามาช่วยเหลือด้วย เพราะฟ้าผ่าถือว่าเป็นภัยธรรมชาติ ใครจะไปป้องกันฟ้าผ่าได้ ในเมื่อมันเป็นภัยธรรมชาติ อยากให้เรื่องนี้เป็นกรณีศึกษา ว่าสัตว์เลี้ยงถูกฟ้าผ่า ได้รับการช่วยเหลือเยียวยาจากทางภาครัฐหรือไม่ หากไม่ได้รับการช่วยเหลือก็ควรจะเปลี่ยนระเบียบใหม่ เพื่อให้มีการช่วยเหลือเยียวยาบรรเทาความเดือดร้อนให้ชาวบ้าน” นางปราณี กล่าว

จากการตรวจสอบระเบียบของกระทรวงมหาดไทย หมวด 5/1 “การให้ความช่วยเหลือประชาชนด้านอื่นๆ” กรณีมีความจำเป็นเร่งด่วน ที่จะต้องให้ความช่วยเหลือประชาชนด้านอื่นๆ เพื่อฟื้นฟูเยียวยาสงเคราะห์ บรรเทาผลกระทบของประชาชน ให้ผู้บริหารท้องถิ่นพิจารณาช่วยเหลือประชาชนได้ตามความจำเป็นและเหมาะสม ไม่เกินอัตราตามหลักเกณฑ์ที่หน่วยงานรัฐกำหนด จึงขอฝากไปถึงราชการส่วนท้องถิ่นและผู้บริหารเทศบาลตำบลโนนสูง ได้โปรดพิจารณาช่วยเหลือและเยียวยา กรณีวัวถูกฟ้าผ่าตายหมู่ในครั้งนี้ด้วย