หวิดเกิดโศกนาฏกรรม สะพานเหล็กหัก นร.ประถม นับ 100 ชีวิต ร่วงตกน้ำ

ข่าว

หวิดเกิดโศกนาฏกรรม สะพานเหล็กหัก นร.ประถม นับ 100 ชีวิต ร่วงตกน้ำ ขณะเดินทัศนศึกษา สำลักน้ำ 7 ราย นำส่ง รพ.แล้ว

เมื่อวันที่ 19 ส.ค. 2565 มูลนิธิกู้ภัย พร้อมด้วยชุดประดาน้ำและทีมแพทย์เข้าให้การช่วยเหลือเด็กนักเรียนโรงเรียนเทศบาลเสมาเมือง อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช ขณะเดินทางไปทัศนศึกษาที่บ้านสวนการะเกด หมู่ที่ 4 ต.การะเกด อ.เชียรใหญ่ จ.นครศรีธรรมราช ประสบอุบัติเหตุพลัดตกน้ำหลังจากสะพานข้ามหนองน้ำเกิดหักลง เมื่อเวลาประมาณ 14.00 น.

สอบถามทราบว่า ขณะเกิดเหตุมีเด็กนักเรียนจำนวนกว่า 100 คนกำลังเดินข้ามสะพานข้ามคลอง​ซึ่งเป็นสะพานเหล็กพื้นคอนกรีต ในระหว่างนั้นสะพานได้หักลง ทำให้เด็กนักเรียนที่กำลังเดินข้ามสะพานพลัดตกลงไปในน้ำทั้งหมด ครูและเจ้าหน้าที่ได้ช่วยเหลือจนสามารถช่วยกันนำเด็กนักเรียนที่ตกลงในน้ำขึ้นฝั่งได้แล้วทั้งหมด ทั้งนี้ มีนักเรียนจำนวน 7 คน สำลักน้ำ ถูกนำตัวส่งต่อไปรักษาที่โรงพยาบาลเฉลิมพระเกียรติ และโรงพยาบาลเชียรใหญ่ ส่วนที่เหลือปลอดภัยดี

สำหรับเด็กนักเรียนที่เดินทางไปทัศนศึกษาดูงานที่บ้านสวนการะเกดในวันนี้ ทราบว่ามีจำนวนประมาณ 290 กว่าคน เป็นนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 ทั้งหมด ส่วนสาเหตุของอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นครั้งนี้คาดว่าสะพานรับน้ำหนักไม่ไหว เนื่องจากมีเด็กนักเรียนอยู่บนสะพานมากกว่า 100 คน

ทางโรงเรียนได้ประสานแจ้งผู้ปกครองให้รับทราบถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น บางส่วนมีผู้ปกครองเดินทางมารับบุตรหลานกลับบ้านด้วยตัวเองแล้ว​ สำหรับบ้านสวนการะเกดแห่งนี้ถือเป็นอีกหนึ่งพื้นที่ที่เปิดให้ไปศึกษาดูงานมาประมาณ 2 ปี

นักเรียนคนหนึ่ง เปิดเผยว่า ขณะเกิดเหตุอยู่กลางสะพานพอดี อยู่ๆ สะพานก็หัก พอเกิดเหตุมีเพื่อนๆ ช่วยกันลากขึ้นฝั่งจนปลอดภัย ตอนเกิดเหตุตกใจมาก

ด้านนายสาคร สมจันทร์ กำนันตำบลการะเกด ที่เข้าให้การช่วยเหลือเด็ก กล่าวว่า ตอนเกิดเหตุเด็กๆ อยู่สะพานกว่า 100 คน เดินเล่นกันอย่างสนุกสนาน แล้วมีการขย่มทำให้สะพานหัก แต่หักลงช้า ซึ่งถ้าทรุดเร็วจะอันตรายกว่านี้

ด้านนายเกรียงไกร วุฒิมานพ ผอ.โรงเรียนเทศบาลวัดเสมาเมือง เปิดเผยว่าโครงการดังกล่าวเป็นโครงการที่ทางโรงเรียนได้นำนักเรียนชั้น ป.5 มาทัศนศึกษานอกพื้นที่ ซึ่งมีการขออนุญาตตามขั้นตอนระเบียบอย่างเรียบร้อย เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นถือว่าเป็นอุบัติเหตุ ทางโรงเรียนก็เสียใจและไม่อยากให้มีเหตุการณ์เกิดขึ้น ต้องขออภัยผู้ปกครองด้วย ไม่คาดคิดว่าจะเกิดเหตุการณ์เช่นนี้

นายเกรียงไกร กล่าวต่อว่า ก่อนหน้านี้มีการมาดูสถานที่และเห็นว่ามีความปลอดภัยดี จึงนำเด็กมาทัศนศึกษานอกพื้นที่ ซึ่ง 1 ปีจะจัด 1 ครั้ง โดยไปตามสถานที่ต่างๆ ที่ แ เด็กน่าจะได้รับประโยชน์จากการเรียนรู้นอกสถานที่ และคำนึงถึงความปลอดภัยตนเอง ต้องกราบขออภัยบรรดาผู้ปกครองของนักเรียนทุกท่านด้วย ตอนนี้เด็กทุกคนได้รับการช่วยเหลือปลอดภัยหมดทุกคนแล้ว