สวดศพคนขับ BMW Z4 แม่เศร้าวอนอย่าโจมตียันไม่ใช่คนรวย แต่ลูกชายฟุ้งเฟ้อ

ข่าว

งานสวดอภิธรรม คนขับ BMW Z4 ที่บึงกาฬคืนแรกและคืนสุดท้าย เต็มไปด้วยความอาลัย ด้านมารดาวอนอย่าโจมตีครอบครัว ไม่ได้ร่ำรวย แต่ลูกชายเป็นคนฟุ้งเฟ้อ บ้านก็เช่า รถก็ผ่อน พี่สาวขอโทษครอบครัวคู่กรณี

จากกรณีอุบัติเหตุขับเก๋งสปอร์ต ยี่ห้อ BMW รุ่น Z4 ทะเบียน 3กก 7558 กรุงเทพมหานคร เสียหลักข้ามเกาะชนกับรถยนต์ ยี่ห้อซูซูกิ รุ่นสวิฟต์ ทะเบียน 1ขฐ 9316 กรุงเทพมหานคร เหตุเกิดบนทางหลวงหมายเลข 21 สายสระบุรี-หล่มสัก ระหว่างหลักกิโลเมตรที่ 180-181 หมู่ 7 ต.ห้วยโป่ง อ.หนองไผ่ จ.เพชรบูรณ์ ฝั่งขาเข้าเพชรบูรณ์ เหตุเกิดช่วงบ่ายเมื่อวันก่อนทำให้ น.ส.เมษสวรรค์ แทนรัตน์ อายุ 18 ปี ชาว จ.นนทบุรี เป็นผู้โดยสารมาด้วย ได้รับบาดเจ็บขาหัก ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลหนองไผ่ ส่วนภายในรถเก๋งสวิฟต์คู่กรณีมี น.ส.กรกฎ หิรัญ อายุ 31 ปี ชาว จ.สงขลา พร้อมด้วย น.ส.วรรณกานต์ วรรณกายนต์ อายุ 29 ปี ชาว กรุงเทพมหานคร เดินทางมาด้วยกันบาดเจ็บสาหัสเสียชีวิตในที่เกิดเหตุทั้งคู่ ขณะที่ นายสุรภักดิ์ ภูไชยแสง รถต้นเหตุหลังชนกับคู่กรณีได้เกิดเพลิงลุกไหม้ พลเมืองดีได้นำตัวออกมาจากตัวรถ แล้ว จนท.กู้ภัยได้นำตัว ส่งโรงพยาบาลหนองไผ่ แต่จากการที่บาดเจ็บสาหัสจึงเสียชีวิตในเวลาต่อมา

เมื่อเวลา 18.00 น. วันที่ 15 มิ.ย. 64 ที่บ้านเลขที่ 32 หมู่ที่ 2 บ้านแสนสุข ต.นาสวรรค์ อ.เมืองบึงกาฬ จ.บึงกาฬ ซึ่งเป็นสถานที่ตั้งศพและสวนอภิธรรม เพื่ออุทิศส่วนกุศลให้กับ นายสุรภักดิ์ หรือตุ้ม คนขับรถ BMW รุ่น Z4 ที่เสียชีวิต โดยวันนี้เป็นวันจัดสวดอภิธรรมวันแรกและเป็นวันสุดท้าย ก่อนจะมีพิธีฌาปนกิจเพื่อป้องกันและหนีการระบาดโรควิด-19 โดยมีญาติๆ ทั้งเพื่อนพี่ๆ เพื่อนร่วมงาน และเพื่อนร่วมเรียน ร.ร.บึงกาฬ มาร่วมงานเป็นจำนวนหนาตา

นางแต้ม ภูไชยแสง อายุ 77 ปี แม่ผู้เสียชีวิต กล่าวว่า ขอร้องว่าอย่ามาโจมตีหรือกล่าวหาว่าพวกตนเป็นคนร่ำรวย แม่ไม่ได้มีเงินทองตามที่เขาว่าหรอก ส่วนลูกชายผู้ตายเวลาหาได้ก็ใช้ไปฟุ้งเฟ้อ ส่วนวันไหนหาเงินไม่ได้ก็ต้องกินมาม่าแทนข้าว บ้านซุกหัวนอนก็ต้องเช่า และรถยนต์คันเกิดเหตุก็ต้องซื้อผ่อนส่งเขาเดือนละ 40,000 บาท และยังต้องเหลือค่างวดอยู่อีกประมาณ 1 ปีถึงจะจ่ายหนี้งวดรถหมด เวลาหาเงินมาได้กินเที่ยวไปเรื่อยตามประสาคนหนุ่มที่ไม่มีครอบครัว เงินเก็บออมในธนาคารก็ไม่มี เวลาหาเงินได้ก็ได้เยอะแต่บางเดือนก็ไม่ได้ตลอด หาเงินได้ก็ฝากมาให้แม่ แต่พอไม่มีก็เอาคืนไปเหมือนเดิม ส่วนแม่ก็เป็นยายแก่คนบ้านนอกไม่มีสมบัติมรดกอะไรตามที่เขาว่าหรือเป็นข่าว ทั้งนี้ก็ไม่คิดว่าลูกชายคนเล็กจะต้องจากไปก่อนวัยอันควร ถ้าหากเขามีชีวิตอยู่ก็จะทำให้แม่มีความสุขได้

ด้าน นายภูริทัต ภูร์ชัยแสง พี่ชายผู้ตาย กล่าวว่า ตอนนี้ยังไม่ได้ดำเนินการอะไรเป็นชิ้นเป็นอัน เพราะอยู่ในช่วงระหว่างจัดงานศพน้องชาย แต่อย่างไรก็ขอแสดงความเสียใจกับญาติๆ ผู้สูญเสียคู่กรณีกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ขณะที่อยู่ในโรงพยาบาลหนองไผ่ ก็ได้ถามหาคุณพ่อคุณแม่เขาอยู่ว่าได้มาด้วยหรือไม่ แต่เราก็ไม่สามารถติดต่อเขาได้ ก็เจอแต่ญาติเขาด้วยความรีบเร่งจัดการเอาศพออกจากโรงพยาบาลก่อน เพราะบ้านไกลยิ่งคนอยู่สมุยยิ่งอยู่ไกลต้องออกก่อน แล้วผมก็มาถึงบึงกาฬดึก 3 ทุ่ม เดินทางเป็นระยะไกลตั้ง 500-600 กิโลเมตรเดินทางมาทั้งวัน เลยไม่มีเวลาที่จะต้องดูแลและคุยกันมากนัก อย่างไรก็ขอฝากประกันทางโน้นหลังจากเสร็จงานฌาปนกิจแล้วค่อยมาคุยและเคลียร์กัน ต้นเหตุสาเหตุข้อเท็จจริงมันคืออะไร

พี่ชายผู้ตาย กล่าวต่อว่า ส่วนฝ่ายตำรวจก็บอกว่าให้ดำเนินการจัดการกับศพเรียบร้อยก่อน เพราะว่ายังไม่สามารถสรุปสาเหตุอะไรได้พยานหลักฐานบางอย่างก็ต้องตามหา และน้องผู้หญิงวัย 18 ปี ที่เป็นพยานในเหตุการณ์คนหนึ่งซึ่งได้รับบาดเจ็บให้เขาหายและให้ปากคำได้ จึงจะได้แนวทาง แต่ส่วนตัวก็สงสัยอยู่ว่าการเกิดเหตุครั้งนี้มันเกิดจากนิสัยการขับรถโดยปกติหรือไม่ หรือมีอะไรทำให้รถน้องชายผมได้เกิดอุบัติเหตุ ซึ่งจุดนั้นก็เป็นทางตรงมีรถวิ่งผ่านไปมาจำนวนมากประกอบกับเป็นกลางวัน ทัศนวิสัยการมองเห็นน่าจะดี น่าจะมีองค์ประกอบอย่างอื่นมีส่วนทำให้รถน้องชายของผมเกิดอุบัติเหตุได้

“ในฐานะพี่ชายใหญ่ของครอบครัว ต้องแสดงความเสียใจกับคู่กรณีที่สูญเสียไปอาจจะเป็นที่รักของครอบครัวคือ แก้วตาดวงใจเหมือนกับครอบครัวผม ก็ได้ซึ่งเป็นลูกคนสุดท้อง แต่เบื้องต้นได้ส่งพวงหรีดไปขอคารวะดวงวิญญาณ และก็เป็นการแสดงความเสียใจมีน้ำใจ ตระกูล ”ภูไชยแสง” ต้องขอกราบคารวะดวงวิญญาณและขอขมาดวงวิญญาณซึ่งเราก็มีส่วนผิดเป็นต้นเหตุและเขาก็มาร่วมชะตากรรมในเหตุการณ์เดียวกัน ซึ่งคุณป้าของฝ่ายคู่กรณีก็พูดดีมีเหตุผลว่า มันเป็นโชคชะตาฟ้าลิขิตที่ทำให้เวลานั้น จะต้องเกิดเหตุการณ์อันเลวร้ายในตรงนี้ ซึ่งเป็นเหตุการณ์ที่เราไม่คาดคิด หลังจากดูแลศพน้องและทำการเผาวันนี้ คือ 16 มิ.ย. โดยปกติต้องเก็บไว้ 3 วันสวด 3 วันถึงจะเผา แต่ที่นี่ทำไม่ได้เพราะติดปัญหาเรื่องโรคโควิด-19 อยากให้เสร็จอยากให้จบจะได้มีเวลาติดตามเรื่องคดีตรงนั้น” นายภูริทัต กล่าว

ส่วน นางจรูญรักษ์ พินาธุวงศ์ พี่สาวผู้ตาย กล่าวว่า ในฐานะพี่สาวต้องกล่าวขอโทษคู่กรณีและญาติๆ คู่กรณีที่เสียชีวิตทั้ง 2 ครอบครัว ก็ไม่อยากให้เหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้น ไม่อยากให้เกิดการสูญเสียใดๆ กับใครแต่ว่ามันก็เกิดขึ้นแล้ว ก็ต้องกราบขอโทษและแสดงความเสียใจด้วยต่างฝ่ายต่างก็สูญเสีย อย่างไรต้องกราบขอโทษญาติๆ คู่กรณีอีกครั้งหนึ่งด้วย.